HỘP PHỐI QUANG ODF LÀ GÌ? CHI TIẾT VỀ HỘP PHỐI QUANG ODF

Để duy trì hệ thống mạng cáp quang thông suốt, ổn định không thể thiếu được sự đóng góp của các hộp phối quang. Đây là nơi tập trung quản lý và bảo vệ các đầu nối quang nên việc lựa chọn các hộp phối quang chất lượng tốt, phù hợp cũng góp phần nâng cao chất lượng hệ thống.

1. Hộp phối quang là gì?

Hộp phối quang hay còn gọi là giá phân phối cáp quang, hộp ODF (viết tắt của Optical Distribution Frame). Hộp phối quang được sử dụng như là nơi để tập trung, bảo vệ các mối hàn cáp quang, phân phối các kết nối quang đến các thiết bị trong hệ thống mạng.

odf-outdoor-48fo

2. Vai trò cùng ứng dụng thực tiễn của hộp phối quang

Việc sử dụng sản phẩm hộp phối quang là vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng hiện nay. Chúng giúp bạn giảm chi phí và tăng độ tin cậy và tính linh hoạt của mạng cáp quang trong cả quá trình triển khai và bảo trì, đặc biệt đối với mạng mật độ cao.

Đây là nơi tập trung và bảo vệ các mối hàn cáp quang trước những tác động và ảnh hưởng của môi trường. Các ảnh hưởng khác như các loài vật gặm nhấm hoặc thời tiết có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng các mối hàn cáp quang.

Đồng thời, có thể nhanh chóng phát hiện, xử lý trong các trường hợp xảy ra sự cố về cáp quang như đứt hoặc nghẽn cáp hoặc các các mối hàn bị hư sẽ gây ảnh hưởng lớn tới với việc truyền dữ liệu cũng như các kết nối. 

Bên cạnh đó hộp phối quang còn có chức năng là nơi phân phối các kết nối quang đến các thiết bị khác trong hệ thống như modem cùng bộ chuyển đổi quang điện. 

Sử dụng hộp phối quang cũng giúp bạn dễ dàng mở rộng hệ thống tăng thêm số  lượng đường truyền, kết nối quang.

3. Cấu tạo của hộp phối quang

Hộp phối quang có các loại để sử dụng trong nhà và ngoài trời, treo tường hoặc gắn trên tủ, giá. Mỗi loại hộp sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Về cơ bản các hộp phối quang được cấu tạo bao gồm các phụ kiện như sau:

– Vỏ hộp phối quang: Vỏ hộp có khá nhiều loại và tùy vào dung lượng cũng như nhu cầu sử dụng. Các loại hộp có dung lượng nhỏ như 2FO, 4FO và 8FO sẽ được sử dụng các trường hợp trong nhà và được làm bằng chất liệu nhựa. Còn các loại có dung lượng cao như 12FO, 24FO và 48FO sẽ được làm bằng chất liệu thép giúp đảm bảo độ bền chắc.

– Phụ kiện bên trong hộp phối quang: Bên trong hộp phối quang sẽ bao gồm khay hàn quang, đầu nối quang Adaptor, dây hàn quang pigtail cùng ốc vít để gắn ODF vào tủ hoặc treo tường…. 

Bên cạnh đó, hộp phối quang còn có các dây nối quang và các mối hàn cáp quang bên trong.  Một đầu dây nối quang pigtail sẽ hàn vào sợi cáp quang, đầu còn lại sẽ được cắm vào các adaptor đầu đó rồi dây nhảy quang optical patch cord nối từ adaptor tới các thiết bị quang.

4. Các loại hộp phối quang

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các sản phẩm hộp phối quang ODF với các hình dạng và thông số kỹ thuật khác nhau. Khi chọn hộp phối quang bạn cần xác định thật rõ  nhu cầu của mình, có thể nên tham khảo ý kiến của các kỹ thuật viên nếu thấy cần thiết.

Bạn có thể lựa chọn chúng theo vị trí sử dụng: trong nhà, ngoài trời, kích thước hoặc số cổng có sẵn của hộp.

Bao gồm hộp phối quang từ 2FO, 4FO, 8FO, 12FO, 16FO, 24FO, 48FO, 96FO thậm chí là cả vài trăm FO cũng có. Hộp có đa dạng các loại đầu nối như FC, SC hay ST… để bạn có thể yên tâm nối các thiết bị khác nhau.

Khi lựa chọn hộp phối quang bạn cũng nên xem xét các nhu cầu trong tương lai cho việc mở rộng mạng để tránh lãng phí thiết bị đã có.

5. Hướng dẫn chọn mua hộp phối quang

Khi chọn mua hộp phối quang bên cạnh kích thước, số lượng, thông số kỹ thuật của hộp phối quang cũng còn một số tiêu chí khác mà bạn cần phải quan tâm đến như:

– Tính linh hoạt: Sử dụng các sản phẩm được modun hóa giúp bạn dễ dàng thay thế mở rộng. Khi việc lắp đặt mở rộng để liên quan đến nhiều kết nối hơn, các tủ bổ sung có thể dễ dàng được thêm vào khi cần thiết.

– An toàn, chắc chắn: Chọn một ODF được thiết kế để bảo vệ cáp, đầu nối, khớp nối cáp quang. Có thể bảo vệ được chúng khi có tác động của môi trường bên ngoài nhiệt độ, thời tiết, khói bụi hoặc khi có sự căng thẳng về mật độ kết nối. 

– Quản lý dễ dàng: ODF có một mục đích chính cung cấp một môi trường quản lý dễ dàng cho các kỹ thuật viên. Vì thế hộp phối ODF phải cho phép dễ dàng truy cập vào các đầu nối adapter quang ở mặt trước và mặt sau của các cổng đó để chèn và loại bỏ. Điều này đòi hỏi ODF quang phải dành đủ không gian. Ngoài ra, màu của các adapter quang được cài đặt trên ODF quang phải phù hợp với mã màu của các đầu nối connector cáp quang để tránh kết nối sai.

– Tiết kiệm chi phí: ODF phải xử lý nhiều cấu hình sợi quang. Dựa trên các kết nối cổng khác nhau, ODF (Fiber Patch Panel) thường được chia thành ODF (Fiber Patch Panel) LC , ODF (Fiber Patch Panel) SC, ODF (Fiber Patch Panel) ST, ODF (Fiber Patch Panel) MTP, v.v. Các loại LC và SC được sử dụng phổ biến nhất.

– Đa năng, tương thích cao, hỗ trợ được nhiều hạ tầng công nghệ: Điều quan trọng là ODF được chọn cho phép di chuyển từ  kết nối Base-12 sang Base-8 , Base-16 và thậm chí là Base-24 mà không yêu cầu chi phí vốn đáng kể. Ví dụ: nếu một trung tâm dữ liệu bắt đầu chuyển sang 40G hoặc 100G và cần cài đặt thiết bị Base-8, hệ thống sẽ cho phép thực hiện việc này cùng với thiết bị Base-12  mà không  làm mất bất kỳ thiết bị nào.

– Lựa chọn một nhà phân phối uy tín: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu hộp phối quang nổi tiếng trong và ngoài nước như Alantek, Belden, CommScope… nhưng việc lựa chọn một nhà phân phối hộp phối quang uy tín cũng là điều rất cần thiết. Điều này đảm bảo cho các bạn có thể tìm thấy được các sản phẩm chính hãng, đúng chất lượng với giá thành tốt nhất. Hiện nay Công ty Cổ phần Datacom Quốc tế phân phối tất cả các loại ODF đủ chủng loại và mẫu mã với giá thành cạnh tranh nhất thị trường, quý khách quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, tìm được sản phẩm thích hợp cho công trình của mình!

Vui lòng liên hệ ngay Công ty Cổ phần Datacom Quốc tế để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn được tốt nhất.

Tham khảo ngay tại: Hộp phối quang ODF trong nhà và ODF ngoài trời

logo_hd3CÔNG TY CỔ PHẦN DATACOM QUỐC TẾ
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 đường Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
Tel: 024 6673 5252
Website : www.datacomquocte.com
Email: tiennv@datacomquocte.com