Những lý do khiến Module quang (SFP) không hoạt động?

Module quang hay còn gọi là SFP, Tranceivers sẽ không hoạt động khi không đạt tiêu chuẩn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân chính khiến module quang không hoạt động và cách sử dụng module quang đúng cách.

sfp-10g-zr

Nguyên nhân chính của lỗi Module quang SFP 

Bụi và hư hỏng khe quang

Module quang không hoạt động bình thường do nhiễm bẩn và hỏng cổng quang học. Do một đầu của module quang và các khe quang tiếp xúc với môi trường bị nhiễm bụi hoặc việc sử dụng dây nhảy quang có đầu nối sợ quang bị xước hoặc kém chất lượng sẽ gây ra lỗi SFP.

Thiệt hại phóng tĩnh điên (ESD)

ESD (Electrostatic discharge) có nghĩa là phóng tĩnh điện. ESD sẽ hút bụi, thay đổi trở kháng giữa các dòng, ảnh hưởng đến chức năng và tuổi thọ của Module quang.

Vấn đề tương thích với thiết bị chính

Đây là vấn đề gây lỗi nhiều nhất cho Module quang, khiến module quang không hoạt động. Hầu hết các nhà sản xuất module quang đều đảm bảo khả năng tương thích 100{5937f13e733fa5893295b63c5d1fc02ffdd7c99f84ae6f406b947e139b1a7303}. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp đều có thể cung cấp SFP tương thích với thiết bị chính của nhiều hãng. Ví dụ, Module quang của các nhà cung cấp đó có thể tương thích với Cisco nhưng không tương thích với thiết bị Juniper, Aruba,…

Cách sử dụng Module quang SFP đúng cách?

Module quang phải được vận hành theo cách thức đã được tiêu chuẩn hóa. Bất kì hoạt động không đúng tiêu chuẩn nào cũng có thể dẫn đến hư hỏng ngầm hoặc thậm chí là hỏng hóc vĩnh viễn.

Bảo vệ vật lý thiết bị

 • Xử lý nhẹ nhàng các module quang và bảo vệ chúng khỏi va đập, rơi.
 • Khi lắp đặt module quang, hãy đẩy module nhẹ nhàng bằng tay. Khi thao module quang, trước tiên hãy mở chốt. Không bao giờ sử dụng bất kỳ công cụ kim loại nào trong quá trình lắp đặt và tháo gỡ.
 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch các cổng quang học và không đưa bất kỳ vật kim loại nào vào đó.

Phòng chống ESD

 • Khi bạn vận chuyển các Module quang, hãy đảm bảo rằng chúng được đóng gói có tiêu chuẩn ESD mà không lấy chúng ra trừ khi cần thiết hoặc đặt chúng một cách ngẫu nhiên.
 • Trước khi chạm vào module quang, hãy đeo dây đeo tay ESD hoặc găng tay ESD. Thực hiện các biện pháp ESD đầy đủ khi cài đặt nó.
 • Đảm bảo rằng thiết bị được nối đất đúng cách trước khi bạn kiểm tra hoặc sử dụng thiết bị đó.
 • Khi cắm và rút module quang không cần thay thế nóng, bạn nên tắc nguồn.

Tránh sử dụng lẫn lộn

 • Module quang Multimode sử dụng sợi quang Multimode, trong khi các module quang Single-mode sử dụng sợ quang Single-mode, việc sử dụng lẫn lộn sẽ gây mất tín hiệu và hỏng hóc khác.
 • Tất cả các Module SFP nên được sử dụng theo cặp. Tuy nhiên, đối với các SFP simplex / BiDi, chúng ta nên sử dụng hai SFP có bước sóng trái ngược nhau cho bộ phát và bộ thu.
 • Không thể kết hợp các SFP thông thường và SFP CWDM / DWDM.
 • Đối với các SFP khoảng cách truyền xa, vì công suất quang đầu ra trung bình của nó thường cao hơn công suất quang đầu vào, chúng ta nên chú ý đến chiều dài của sợi quang khi lắp đặt. Nếu điều kiện không đáp ứng, thì phải sử dụng bộ suy hao quang 10-20db.
 • Nguồn điện cung cấp cho Module quang SFP là 3,3V. Module sẽ bị cháy nếu tăng điện áp.
 • Khi module SFP tốc độ thấp hơn được sử dụng trong các SFP có tốc độ cao hơn, lỗi sẽ xảy ra. Module SFP tốc độ cao hơn được sử dụng với tốc độ thấp hơn và khoảng cách truyền sẽ bị hạn chế.
 • Đảm bảo khả năng tương thích tốt, tất cả các Module quang cần được thay đổi tính tương thích sao cho phù hợp với thiết bị chính. Nếu Module quang không được thay đổi tính tương thích phù hợp, thiết bị sẽ xảy ra lỗi.

Làm thế nào để đánh giá Module SFP hoạt động?

Kiểm tra xem công suất quang có nằm trong phạm vi yêu cầu hay không. Nếu không có ánh sáng hoặc công suất quang thấp, bạn nên kiểm tra bước sóng và đơn vị đo (dBm). Làm sạch và kiểm tra mặt tiếp xúc của đầu nối sợi quang và cổng quang của module quang, mặt cuối của đầu nối sợi quang có bị xước đen hay bị uốn cong hay không, sau đó thay thế đầu nối sợi quang hoặc module quang để kiểm tra khả năng thay thế cho nhau.

Thiết bị quang vẫn bình thường nhưng không kết nối được. Vấn đề này liên quan đến hệ thống cáp. Việc sử dụng cáp chất lượng không tốt hoặc sai, đi dây cáp sai hoặc cáp có vòng lặp, có thể dẫn đến loại vấn đề này.

Datacom là Nhà phân phối các sản phẩm Module quang của hãng Nufiber tại Việt Nam với giá cả cạnh tranh và chính sách bảo vệ dự án tốt khi khách hàng đăng ký dự án sớm.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ giải pháp tối ưu cho hệ thống của bạn

 

logo_hd3CÔNG TY CỔ PHẦN DATACOM QUỐC TẾ
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 đường Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
Tel: 024 6673 5252
Website : www.datacomquocte.com
Email: tiennv@datacomquocte.com