Những loại Dây Nhảy Quang cần biết trước khi mua

NHỮNG HIỂU LẦM TAI HẠI VỀ DÂY NHẢY QUANG

Trước tiên, tôi viết bài này vì thấy trước giờ có quá nhiều trường hợp khách hàng khi mua dây nhảy quang về không dùng được bởi vô vàn lý do như suy nghĩ đơn giản rằng dây nhảy quang cái nào cũng giống cái nào, dây loại nào cũng được cứ rẻ là được…

Đầu nối dây nhảy quang có nhiều loại hơn bạn nghĩ!

Trước kia chủ yếu người ta dùng mạng cáp đồng, loại cáp truyền tín hiệu chủ yếu là cáp mạng cat5e, cat6 là loại dây 8 lõi, làm bằng kim loại như đồng hoặc nhôm. Nhưng giờ đây cáp quang gần như đã thay thế toàn bộ, bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi có internet. Và trong một hệ thống mạng cáp quang thì dây nhảy quang là thiết bị không thể thiếu để kết nối các thiết bị khác với nhau. Nếu như với cáp đồng chỉ có chung 1 loại đầu nối là chuẩn RJ45 (chính là cổng mạng cắm vào hầu hết các thiết bị như switch, router, máy tính…) thì thiết bị sử dụng cáp quang lại có đến 4 loại đầu nối chính và vài loại nữa ít sử dụng.

Các loại đầu nối dây cáp quang

4 loại đầu nối thường dùng nhất của các thiết bị cáp quang gồm có:

  • Đầu SC: hay còn gọi là đầu vuông to, loại này thường thấy nhất ở các loại bộ chuyển đổi quang điện, converter quang hay các thiết bị như modem quang ở chính gia đình các bạn.
  • Đầu LC: hay còn gọi là đầu vuông nhỏ, nó có kích thước nhỏ hơn bằng phân nửa đầu SC, được sử dụng rộng rãi và gần như là tiêu chuẩn khi sử dụng module quang SFP. Để xem các loại Module quang và tìm hiểu về Module quang SFP hãy tham khảo link này: Module quang
  • Đầu FC: tên gọi dân dã là đầu tròn xoáy, cũng giống như bóng đèn đui xoáy, loại này có đầu làm bằng sắt, kết nối bằng cách cắm và vặn vào theo gen, đầu nối loại này thường được sử dụng khi kết nối các loại video converter quang, bộ chuyển đổi video sang quang trong hệ thống camera giám sát và một số thiết bị khác.
  • Đầu ST: Tên gọi khác là đầu tròn gài, giống như bóng điện có bóng đui xoáy và đui gài đó. Loại này giờ ít được sử dụng hơn và thường thấy ở các thiết bị đời cũ.

Trong đó: đầu SC và LC còn chia ra 3 loại là PC, UPC và APC, tôi sẽ nói về 3 tiêu chuẩn này ở một bài viết khác. Về cơ bản thì chuẩn APC có suy hao ít hơn, ổn định hơn và cũng đắt tiền hơn. Quý khách cần lưu ý.

fast connector

Vậy chốt lại: Điều đầu tiên các bạn cần quan tâm khi chọn mua dây nhảy quang là phải chuẩn đầu nối, nếu chọn sai tất nhiên là sẽ không cắm được vào thiết bị của bạn! Hãy nhớ có 4 đầu cơ bản và thường dùng nhất là: SC – LC – FC – ST tương ứng: Vuông to – Vuông nhỏ – Tròn Xoáy – Tròn gài. Cũng cần lưu ý thêm về dạng đầu UPC và APC tuy nhiên cũng không cần lo lắng quá vì nếu mua UPC hay APC thì thiết bị của bạn vẫn kết nối được bình thường.

2. Chủng loại dây nhảy quang là hoàn toàn khác nhau!

Nếu như với cáp mạng đồng, bạn có dùng cáp cat5 hay cat6 thì vẫn hoàn toàn ok với một hệ thống mạng bình thường. Nhưng, với dây nhảy quang thì khác, nó phụ thuộc và cáp quang và các thiết bị. Dây nhảy quang về cơ bản có 2 loại chính: Dây nhảy quang Single mode (viết tắt là SM) và dây nhảy quang Multimode , (Viết tắt là MM), trong Multimode lại có loại MM OM2, OM3, OM4.

Bạn cần chọn mua đúng loại phù hợp với thiết bị, với cáp quang bạn sử dụng thì mới có thể chạy được. TRước khi mua hãy xem lại hệ thống của mình, bạn dùng cáp quang loại gì? thiết bị loại gì? các thiết bị trong cùng hệ thống đã tương thích với nhau hay chưa? Với cáp quang bạn có thể xem thông số in trên mỗi mét chiều dài cáp, thường thì trên 1 sợi cáp sẽ ghi đầy đủ các thông số như 1 ví dụ sau: Vinacap VNPT ADSS24 KV100  Singlemode 9/125um 2016 – 1057m. Nhìn vào các thông số trên các bạn sẽ biết được các thông tin lần lượt như sau: Tên thương hiệu, nhà máy sản xuất – Đơn vị đặt hàng – chủng loại cáp và số sợi – Loại cáp single mode hay Multimode (các bạn cần quan tâm cái này), sau đó là ngày tháng sản xuất và số mét tương ứng. Sau khi đã biết được về loại cáp quang bạn dùng, hãy trở lại thiết bị xem thông số trên thiết bị, nếu thiết bị có các ký hiệu như Singlemode hay viết tắt là SM thì cần mua dây nhảy SM, ngược lại, MM là Multimode và bạn sẽ phải dùng dây nhảy Multimode.

Các loại dây nhảy quang đều được phân biệt bằng màu sắc theo tiêu chuẩn quốc tế nên các bạn hoàn toàn có thể nhìn màu để biết hoặc cẩn thận hơn thì xem thông số in trên mỗi sợi dây nhảy quang. Trong bảng quy chuẩn dây nhảy quang quy định như sau:

day-nhay

Dây nhảy quang Single mode: có MÀU VÀNG

Dây nhảy quang Multimode 50/125 và 62.5/125: MÀU CAM

Dây nhảy quang Multimode OM3: MÀU XANH

Dây nhảy quang Multimode OM4: MÀU XANH HOẶC MÀU TÍM

3. Đừng ham rẻ mà tiền mất tật mang

Sau khi đọc đến đây về cơ bản bạn đã biết phải chọn loại dây nhảy quang nào cho hệ thống của mình, tuy nhiên có một số vấn đề cần lưu ý thêm như sau:

Đừng ham rẻ mà mua dây cũ, đã qua sử dụng: Hiện trên thị trường có khá nhiều dây nhảy quang đã qua sử dụng, thường là gỡ từ các hệ thống cũ ra, rồi được lau lại cho mới và thay vỏ bán như dây mới, thoạt nhìn các bạn sẽ chẳng thể nào phân biệt được bởi về hình thức thì dây nhảy quang sẽ không bị cũ đi, hao mòn hay có điểm gì để phân biệt cả, bạn chỉ phát hiện ra dây đó bị lỗi hoặc hỏng khi cắm vào sử dụng bởi có thể nó bị suy hao quá cao khi đầu nối bị bẩn, bị rút ra cắm vào nhiều lần. Khi bạn nhận ra thì đã muộn bởi vốn dĩ dây nhảy quang thuộc hạng mục vật tư, mà vật tư thì thường không có đơn vị nào bảo hành cả, họ có thể đổi lỗi cho bạn về dùng làm hỏng…hoặc vô số những rắc rối khác mà khi mua phải hàng cũ. Nhưng cũng có hên xui, nếu dây tháo hệ thống ra còn tốt thì bạn vẫn có thể sử dụng bình thường, với mức giá rẻ hơn tương đối. Cái này là do bạn chọn, tôi xin không nói thêm.

Rủi ro thứ 2: vẫn đến từ các dòng dây nhảy quang giá rẻ, với cuộc chạy đua về giá, các đơn vị sản xuất cũng như các đơn vị nhập khẩu không ngừng tìm nguồn hàng giá rẻ để giảm giá thành, điều này dẫn đến tình trạng các loại dây nhảy quang được sản xuất với chất lượng kém tràn ngập thị trường, mà có thể bạn chưa biết, bên phía Trung Quốc thì giá nào họ cũng làm, tiền nào của ấy, cùng 1 sản phẩm giá họ bán 100 nghìn, bạn bảo tôi chỉ có 10 nghìn thôi -> ok họ làm cho bạn sản phẩm giá 10 nghìn nhìn giống y chang, nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn. Dây nhảy quang cũng vậy, bạn sẽ không thể phân biệt được đến khi bạn sử dụng. Thiếu ổn định, suy hao cao..dùng 1 thời gian thấy dây rất giòn, dễ gãy. Đó là cái giá bạn phải trả. Tiền nào của ấy mà.

Vậy, Nên mua dây nhảy quang ở đâu?

Đây là câu hỏi quả thực khó khi các bạn tìm mua bất cứ sản phẩm gì bởi lẽ trước nay người tiêu dùng bị lừa gạt quá nhiều, có người biết, có người không biết, và khi đi mua các bạn cũng chỉ biết nghe theo lời tư vấn của các nhà bán hàng, mà ai bán hàng chẳng nói hay về sản phẩm của mình, ai chẳng muốn bán hàng, kiếm tiền, mà các bạn cũng biết, nhiều khi con người ta vì tiền mà bất chấp tất cả. Thế nên việc chọn mua dây nhảy quang hay bất cứ thứ gì khác ở cái thời buổi vàng thau lẫn lôn đều là việc rất khó. Nếu bạn đang cần mua dây nhảy quang hãy đến DATACOM, đơn vị cung cấp dây nhảy quang chính hãng nhập khẩu nguyên chiếc tại nhà máy, tại đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các sản phẩm bởi nhân viên bán hàng rất có tâm, tư vấn tận tình chứ không phải bạn hỏi gì bán nấy.

Ngoài ra, khi mua dây nhảy quang tại DATACOM bạn còn yên tâm hơn nữa với chính sách bảo hành 12 tháng, điều mà chưa đơn vị nào thực hiện bởi như đã nói ở trên, dây nhảy quang thuộc danh mục vật tư. Tại DATACOM, hầu hết các sản phẩm phổ thông đều có sẵn kho từ vài trăm đến vài nghìn sợi. Đặc biệt khi mua những loại dây nhảy quang dài, lẻ mét như 1m, 16m, 35m, 48m hay hàng trăm mét, đặc biệt Tại datacom bạn có thể mua các loại dây nhảy quang đặc chủng như dây nhảy quang ngoài trờidây nhảy quang Multicore ( dây nhảy quang nhiều sợi)… bạn hoàn toàn có thể đặt hàng cực nhanh trong ngày, đảm bảo giao hàng trong vòng 12 tiếng kể từ khi đặt hàng và với dây có sẵn sẽ giao hàng trong 30 phút. Quý khách hàng nếu có ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hưng Yên, Đà Nẵng, Vinh…. hay ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam muốn mua dây nhảy quang cũng hoàn toàn yên tâm đặt mua hàng tại đây, datacom có thể chuyển phát nhanh đến bất cứ đâu ở mọi miền tổ quốc. Mà thực ra chuyển phát nhanh Hà Nội – Sài Gòn cũng chỉ chiều hôm trước đến sáng hôm sau là nhận được, rất nhanh và tiện lợi.

Các sản phẩm dây nhảy quang tại DATACOM đều đã được test chất lượng trước khi xuất xưởng, đảm bảo tối ưu đường truyền, khỏi lo suy hao và tôi nhắc lại là chỉ ở DATACOM mới có chính sách bảo hành dây nhảy quang trong vòng 12 tháng sử dụng, hỏng khỏi sợ mất tiền mua mới nhé!

logo_hd3CÔNG TY CỔ PHẦN DATACOM QUỐC TẾ
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 đường Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
Tel: 024 6673 5252
Website : www.datacomquocte.com
Email: tiennv@datacomquocte.com