Đặc điểm của đầu kết nối quang nhanh (Fast Connector)

Fast connector dùng để làm gì?

Đầu nối cáp quang được sử dụng để kết nối hai sợi quang với nhau, cho phép ánh sáng truyền từ lõi sợi quang này vào lõi sợi kia mà không bị gián đoạn, hay kết nối sợi quang vào các thiết bị truyền tín hiệu quang. Hai lõi sợi cáp quang cần được tiếp xúc thẳng hàng và bề ngoài đầu nối quang phải được vệ sinh  kỹ càng, làm sạch bụi, những mảnh vỡ, mảnh vụn hay những vết trầy xước để có thể đạt được 1 kết nối chất lượng với tốc độ lớn nhất cùng mức độ suy hao thấp. Kết cấu chung của các đầu nối internet cáp quang hiện nay gồm có ba thành phần chính đó là ferrule, thân đầu nối – connector body và khớp nối.

1. Cấu tạo của một đầu nối cáp quang

1448637121_cautrucfc

Một đầu nối có các thành phần chính gồm: Phần đầu sứ (ferrule) ở phía trước được thiết kế để hỗ trợ lõi sợi quang có thể tiếp xúc thẳng hàng với nhau nhằm hạn chế tối đa suy hao kết nối. Phần ferrule này được gắn bởi một bộ phận có chức năng như lò xo (collar assembly) ở phía trong phần thân của đầu nối cáp quang, có nhiệm vụ đẩy đầu ferrule về phía trước nhằm tạo tiếp xúc tốt khi kết nối hai đầu nối cáp quang hoặc khi kết nối đến thiết bị nhằm hạn chế suy hao. Ngoài ra, ở phía cuối của mỗi đầu nối cáp quang thường có một bộ phận có nhiệm vụ giúp tăng khả năng chống vặn xoắn và độ chịu tải khi kéo cáp. Đồng thời, phần đầu nhựa bảo vệ khu vực cuối của đầu nối cáp quang cũng giúp hạn chế độ uốn cong khi kết nối cáp vào thiết bị, giảm thiểu tối đa suy hao tín hiệu quang.

2. Để có được kết nối tốt, cần lưu ý những gì?

scapc

Để có được một kết nối tốt, các lõi sợi quang cần được kết nối thẳng hàng và đảm bảo chất lượng của bề mặt. Khi hai sợi quang bị lệch trục thì một phần ánh sáng sẽ bị thất thoát ra ngoài, gây ra gián đoạn tín hiệu, giảm thiểu băng thông và giảm khoảng cách truyền của ánh sáng trong sợi quang.

Lệch góc đầu nối cũng là một trường hợp làm thất thoát tín hiệu. Có thể tránh lệch góc đầu nối bằng cách sử dụng các loại đầu nối cáp quang có bề mặt ferrule dạng PC (Physical Contact). Các ferrule này sẽ giúp giữ sợi quang ở vị trí thẳng hàng khi kết nối, làm giảm nguy cơ xuất hiện khoảng trống tại bề mặt tiếp xúc giữa hai đầu nối cáp quang.

Bề mặt đầu nối cáp quang đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu suất của kết nối cáp quang. Sau khi thực hiện việc bấm đầu, cần mài nhẵn các bề mặt đầu nối cáp quang nhằm loại bỏ hết các vết bẩn hay khiếm khuyết trên bề mặt. Quá trình này thường được thực hiện trong các nhà máy, nhưng cũng có một vài loại đầu nối cần được mài tại hiện trường. Việc này phải tiến hành trên một miếng đệm mềm và các loại giấy mài thích hợp. Kỹ thuật mài cũng tương đối đặc biệt với thao tác chuyển động hình số tám, nhằm mài đều tất cả các góc của đầu nối cáp quang.

Một kiểu bề mặt kết nối quang thông dụng khác là UPC (Ultra Physical Contact), cung cấp hiệu suất kết nối cao. APC (Angled Physical Contact) cũng là một kiểu bề mặt kết nối thông dụng với đặc điểm là bề mặt kết nối vát góc 8 độ. Kiểu APC có ưu điểm là hạn chế phản xạ ánh sáng tại bề mặt tiếp xúc, giúp giảm độ suy hao trên toàn tuyến cáp quang. Loại đầu nối này thường được sử dụng trong môi trường viễn thông và các ứng dụng truyền hình.

Vấn đề nhiệt độ cũng cần được quan tâm đúng mức. Trong các môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ từ -40°C đến 85°C, sợi quang và ferrule có thể bị dịch chuyển, thay đổi hình dạng, dẫn đến việc giảm hiệu suất kết nối.

Trong suốt 40 năm tiến triển của ngành công nghiệp mạng internet cáp quang, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã có các phát minh, sáng tạo nổi bật trợ giúp gia tăng hiệu quả nối kết internet cáp quang như: suy hao thấp hơn, kinh phí thấp hơn, tạo kết nối dễ dàng hơn. Và tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 loại đầu nối hệ thống internet cáp quang có mặt trên thị trường, nhưng chỉ có một vài loại trong số đó được dùng rộng rãi, điển hình nhất là ST, SC, LC, FC và MPO. Dựa vào mỗi trường hợp mà ta sẽ có sự chọn lựa đầu nối quang cho thích hợp nhưng cần để ý là phải có kỹ thuật viên tay nghề khéo léo lắp đặt thì mới đảm bảo về hiệu quả kết nối được.

DATACOM chuyên cung cấp các loại đầu nối cáp quang cao cấp, giá rẻ.

logo_hd3CÔNG TY CỔ PHẦN DATACOM QUỐC TẾ
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 đường Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
Tel: 024 6673 5252
Website : www.datacomquocte.com
Email: tiennv@datacomquocte.com