Ưu và nhược điểm của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi còn có tên gọi khác là converter quang 1 sợi. Là một trong 2 loại bộ chuyển đổi quang – điện phổ biến nhất hiện nay. Trong bài này tôi chỉ tập trung nói đến loại converter quang 1 sợi này, không nói nhiều đến loại 2 sợi. Tuy nhiên, để các bạn dễ hình dung và dành cho các bạn chưa hiểu rõ, tôi xin được định nghĩa bộ chuyển đổi quang 1 sợi theo cách dân dã nhất như sau:

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là một thiết bị nhỏ, gọn ( có kích cỡ nhỉnh hơn bao thuốc lá xíu) có tác dụng chuyển đổi tín hiệu quang (ánh sáng) sang tín hiệu điện ( tín hiệu internet các bạn vẫn hay dùng cho máy tính..)

bo-chuyen-doi-quang-dien-1G-1soi

Bộ converter quang 1 sợi sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền tải tín hiệu, tức là nó sẽ vừa download và vừa upload trên cùng một sợi quang. Đây là điểm khác nhau với loại sử dụng 2 sợi quang để truyền tín hiệu. Đồng nghĩa với việc truyền tải dữ liệu trên 1 sợi quang, loại converter quang 1 sợi này phải đẩy 2 bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng 1 sợi cáp quang. Thông  thường bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng bước sóng 1310 và 1550nm truyền trên cáp quang single mode.

2. Ưu điểm và nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi:

a. Ưu điểm: Đối với converter quang 1 sợi thì ưu điểm lớn nhất của nó là tiết kiệm được sợi quang, thay vì phải dùng 2 sợi để truyền thì nó chỉ mất 1 sợi thôi, Nếu bạn đang sử dụng đường cáp quang 2 sợi để truyền dữ liệu mạng lan từ điểm A tới điểm B, giả sử trường hợp 1 sợi quang bị đứt, chỉ còn lại 1 sợi? thì thay vì bạn sử dụng bộ chuyển đổi 2 sợi quang bạn chuyển sang dùng bộ 1 sợi là ok. Trường hợp thứ 2: vẫn là đoạn cáp quang 2 sợi từ A tới B đó, bây giờ bạn có nhu cầu lắp đặt camera mà cũng sử dụng hệ thống đường truyền cáp quang? thì bạn có thể dùng 1 sợi cho đường truyền mạng, 1 sợi cho đường truyền camera với bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.

Tóm lại: Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một nửa số sợi quang sử dụng trên đường truyền của mình mà vẫn đảm bảo được tín hiệu và dữ liệu yêu cầu.

b. Nhược điểm của converter quang 1 sợi:

Giá thành đắt hơn loại 2 sợi: tất nhiên rồi, được cái lọ sẽ mất cái chai, khi bạn tiết kiệm được 1 nửa chi phí về sợi quang thì bạn sẽ phải trả tiền nhiều hơn cho thiết bị chuyển đổi, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đường truyền quang khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể, chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.

Độ ổn định: Tại sao tôi nói về độ ổn định? vì đây là cái quan trọng khi sử dụng đường truyền, đây cũng là một điểm khác biệt nữa giữa bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi. Trong khi converter quang 1 sợi vừa truyền và nhận trên 1 sợi thì loại 2 sợi sẽ tách biệt hẳn ra, 1 sợi chỉ truyền và 1 sợi chỉ nhận. Tôi lấy ví dụ cho các bạn dễ hình dung và trực quan nhất, đó là: Bộ chuyển đổi quang 1 sợi và 2 sợi giống như đường 2 chiều và đường 1 chiều. Bao giờ đường 1 chiều cũng thông thoáng và dễ đi hơn, tốc độ di chuyển cao hơn. Ngược lại, đường 2 chiều các phương tiện phải chen lấn nhau, thỉnh thoảng đang đi có ông rẽ sang đường rồi lấn làn các kiểu làm tắc nghẽn giao thông và làm giảm tốc độ đi đáng kể. => Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cũng thế, khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận đi chung trong 1 sợi quang sẽ có những lúc chúng va vào nhau, tạo ra suy hao có thể làm giảm tốc độ của đường truyền. Ngoài ra suy hao trên toàn tuyến còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tôi sẽ viết ở 1 bài khác.

Kết luận: Với những ưu nhược điểm được phân tích ở trên, quý vị đã phần nào hình dung ra được bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có gì tốt và không tốt, nên sử dụng loại nào? Tuy nhiên, Tôi xin nói thêm để các bạn biết: Ngày nay công nghệ đã rất hiện đại, cũng như đường xá đã được sửa sang khá nhiều để thuận tiện cho việc đi lại, converter quang 1 sợi cũng được thiết kế để đáp ứng tốt các hệ thống mạng cơ bản, đảm bảo tín hiệu suy hao ít, tốc độ ổn định,. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cho hệ thống mạng dưới 1Gbps bởi nó không đáng kể và cũng không dễ nhận ra, nó chỉ thực sự khác với những hệ thống chạy 10Gbps trở lên, thường là các trung tâm dữ liệu, các đường truyền tuyến trục… Chứ nếu bạn có nhu cầu lắp mạng lan quang kiểu gói gia đình hoặc văn phòng có vài chục Mbps thì cứ yên tâm mà sử dụng nhé!

10/100/1000Mbps Fiber Media Converter 10/100/1000Base-TX to 1000Base-FX Single-Mode Single Fiber SC 20m NF-C2200LX20A/B

Mua bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cần lưu ý gì?

Lưu ý về tốc độ: Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi là loại 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn cần xem hệ thống mạng mình đang dùng là tốc độ bao nhiêu để mua cho phù hợp, nếu để truyền tải dữ liệu giữa các tòa nhà, các trung tâm dữ liệu tốc độ cao trên 100Mbps thì bắt buộc phải mua converter quang 1 sợi. Còn nếu bạn chỉ dùng mạng lan – quang bình thường với gói vài chục Mbps mà nhà mạng cấp cho bạn thì đừng mua bộ 1000 làm gì cho phí tiền bởi 1 hệ thống muốn đạt tốc độ yêu cầu thì tất cả các thiết bị phải đáp ứng tốc độ đó, đầu vào của bạn có 30Mbps mà bạn muốn nó ra tốc độ 1000Mbps là điều không thể!

Lưu ý về khoảng cách truyền: Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 5km, còn đối với cáp quang single mode thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể đẩy tín hiệu đi xa tối đa 120km. Các tùy chọn khác cho các bạn là 10km, 20,40,60,80,100 và 120km, giá thành cũng tỷ lệ thuận với khoảng cách truyền quang. Một lưu ý nho nhỏ là nếu bạn cần mua bộ converter 1 sợi truyền khoảng 38 – 40km thì bạn không nên mua bộ 40km mà mua bộ 60km bởi với khoảng cách nó nó còn bị suy hao bởi các yếu tố như cong gập cáp, suy hao mối hàn nối… nên để chắc chắn tín hiệu ổn định bạn nên sử dụng bộ cao hơn yêu cầu của mình.

Lưu ý về hãng, Xuất xứ: Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi quang, Hàng cao cấp có thể kể đến như Planet, Cisco, AMP.. hoặc hàng bình dân, trung cấp của các hãng , Nufiber, Kington, 3Onedata, Optone, Wintop, … Có quá nhiều sự lựa chọn cho các bạn. Giá bán converter quang 1 sợi có sự chênh lệch tương đối nhiều ở tầm cao cấp và bình dân. Vậy nó chênh nhau ở cái gì? Tôi xin nói thẳng là chênh chính là ở thương hiệu, Nếu bạn cần một thương hiệu nổi tiếng để làm dự án thì nên chọn các hãng cao cấp. Còn nếu bạn chỉ cần mua dùng và đáp ứng được yêu cầu thì đừng phí tiền để mua thương hiệu, các hãng kể dưới vẫn hoàn toàn đáp ứng được tốt các yêu cầu sử dụng, chính sách bảo hành và thời gian bảo hành thậm chí còn tốt hơn các hãng cao cấp kia.

Lưu ý về địa chỉ mua bán converter quang 1 sợi: Có quá nhiều thương gia cũng như các đơn vị kinh doanh các sản phẩm thiết bị mạng, thiết bị quang, bên nào cũng nhận mình là phân phối này nọ, có khi đại lý cấp n rồi vẫn nhận mình phân phối. Các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bởi các lý do sau: Mua qua các bên trung gian bạn sẽ phải chịu giá cao. ai kinh doanh cũng phải có lãi, và qua càng nhiều cầu giá càng đội lên cao, người chịu thiệt là khách hàng. thứ 2 là vấn đề bảo hành: Khi xảy ra sự cố, bạn gửi cho đại lý đó, đại lý đó lại phải gửi qua vài cầu nữa mới đến được nơi bảo hành, bạn sẽ mất tương đối thời gian cho việc trung chuyển như vậy, mà khi hệ thống đang hoạt động, việc dừng hệ thống đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của bạn. Vậy nên hãy cân nhắc tìm nhà cung cấp phù hợp.

Phân phối converter quang 1 sợi tại Hà Nội

Nếu quý bạn và các vị đang có nhu cầu tìm hiểu, mua bán converter quang điện loại 1 sợi, hãy đến Datacom, đơn vị nhiều năm trong nghề chuyên cung cấp converter quang và các thiết bị quang điện khác tại Hà Nội, HCM Tại đây có đủ chủng loại, mẫu mã phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng, và đặc biệt đội ngũ nhân viên am hiểu sâu về kỹ thuật sẽ tư vấn cho các bạn các phương án tốt nhất,  tiết kiệm nhất.

logo_hd3CÔNG TY CỔ PHẦN DATACOM QUỐC TẾ
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 đường Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
Tel: 024 6673 5252
Website : www.datacomquocte.com
Email: tiennv@datacomquocte.com